Xử lý màng sơn bị bong tróc hiệu quả nhất

Hiện tượng tường nhà bị bong tróc là như thế nào?

Bong tróc tường nhà là hiện tượng bề mặt tường bị nổi cục hoặc phồng rộp. Từng mảng sơn bong ra khiến tường nhà mất thẩm mỹ và bụi bẩn. Nếu vết tróc sơn đó không được xử lý kịp thời thì lâu ngày, tường dễ bị thấm nước, ẩm mốc, đổi màu và xuống cấp… Chính vì thế việc sửa lại những mảng tường đó cực kỳ quan trọng.

Nguyên nhân màng sơn bị bong tróc

Độ ẩm

Đây là nguyên nhân mà chúng tôi  nghĩ đến đầu tiên. Thủ phạm này không chỉ làm màng sơn bị bong tróc, mà còn khiến tường bị phồng rộp, nấm mốc,.. Những sự cố này thường đến từ việc thi công sơn nhà trong điều kiện tường nhà chưa đạt đến độ khô nhất định.

Không xử lý tường kỹ càng

Dù là có xử dụng những hãng sơn tốt nhất hiện nay, thì vẫn có thể gặp hiện tượng tường bị bong tróc. Nếu không xử lý mặt tường kỹ càng (xuất hiện những vệt lồi, lõm không bằng phẳng)

Một nguyên nhân nữa cũng có thể dẫn đến hiện tượng này. Đó là để tăng độ bám dính cho sơn – người thợ thường sử dụng bột trét. Nhưng bột trét chất lượng thấp, không những không có tác dụng. Mà còn khiến việc bong tróc còn nghiêm trọng hơn.

Tác động ngoại lực

Thế nào là tác động ngoại lực? Tức là khi có những tác động bởi lực từ bên ngoài như cạy, sử dụng chất có độ dính treo đồ, va chạm với các vật cứng,.. Cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng màng sơn bị bong tróc.

Cách xử lý màng sơn bị bong tróc

Xử lý bong tróc đơn giản từ những bước đầu tiên

Đội ngũ thi công giám sát chuyên nghiệp

Chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát được sự cố bong tróc, phồng rộp qua việc giám sát quá trình thi công kỹ lưỡng. Hoặc chúng ta có thể thuê một đội thi công chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm để đảm nhận việc này.

Đầu tư sơn nước chất lượng tốt và có uy tín

Bên cạnh đó, G9ECO khuyên bạn nên chọn mua sơn nước có chất lượng tốt và uy tín. Sơn ngoại thất cần có tính năng chống thấm hiệu quả sẽ giúp nhà bạn hạn chế tối đa bong tróc và phồng rộp. Với sơn nội thất, cần có tính năng chống ẩm mốc và độ phủ tốt để tường trong nhà không bị ẩm ướt và có mùi khó chịu.

Tuân theo quy trình

Và đặc biệt là chúng ta cần thi công theo đúng quy trình của nhà sản xuất đề nghị. Trên mỗi bao bì của sản phẩm đều cung cấp quy trình hệ thống sơn đề nghị. Vì vậy, cách xử lý tường bị bong tróc hiệu quả chính là tuân theo hệ thống sơn đề nghị. Nếu chúng ta bỏ qua 1 trong các bước ấy để tiết kiệm chi phí thì thật sai lầm! Chúng ta sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí cho việc cải tạo sửa chữa về sau.

Thi công ở điều kiện khô ráo, độ ẩm thích hợp

Trong quá trình thi công, phải thực hiện trong điều kiện thời tiết phù hợp. Tránh sơn tường nhà vào những lúc nắng gay gắt hoặc trời mưa tầm tã. Ngoài ra, cần đảm bảo độ ẩm của tường ở mức 16%. Như vậy thì tường sẽ ít khả năng bị bong tróc và chúng ta cũng không phải đau đầu tìm cách xử lý tường bị bong tróc nữa!

Cách sửa lại tường nhà bị bong tróc đúng kỹ thuật

Tìm ra nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này tới tận gốc rễ.

Trát lại tường nhà nếu như mảng tường bị thấm, hỏng từ bên trong. Ví dụ như do tường nhà bị nứt, do lớp vữa trát bong tróc… cần tiến hành đục, sửa lại mảng tường bị hỏng. 

Bước 1: Khoan lớp vữa trát trên gạch

Sử dụng máy khoan tường để loại bỏ hết lớp vữa trát trên gạch của tường nhà bị mốc. Công đoạn này cần được tiến hành cẩn trọng, có kinh nghiệm và không nóng vội. Khoan dần dần từng mảng nhỏ để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của cả công trình.

Bước 2: Khoan lớp mạch vữa

Tiếp tục sử dụng máy khoan để khoan sâu vào lớp mạch vữa của tường gạch, độ sâu khoảng 1 – 1,5cm.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ

Tiến hành làm sạch toàn bộ mạch vữa, loại bỏ mảnh vụn còn sót lại.

Bước 4: Trát lại mạch vữa

Pha trộn cát, vôi, xi măng theo tỉ lệ mác thích hợp. Có thể pha theo tỉ lệ mác 75 (Định mức vữa xây mác 75 xi măng cát vàng gồm hai nguyên liệu là xi măng và cát vàng. Chúng được trộn theo tỉ lệ 296,03kg xi măng và 1,12 khối cát vàng), trộn tỷ lệ nước và sika latex 50 + 50 trộn vào lớp vữa. Sau đó trát lên các vị trị mạch vữa vừa đục. Miết lớp vừa đều, phẳng bằng mép gạch.

Bước 5: Trát lại tường nhà

Để cho lớp mạch vữa khô hẳn sau đó vệ sinh tường và trát lại tường nhà bằng lớp xi măng mới. Sử dụng bàn chà nhám đề đảm bảo bề mặt tường nhẵn mịn.

Bước 6: Quét hồ dầu 

Sử dụng hồ dầu quét 2 lớp lên bề mặt tường mới trát lại. Sau khi lớp hồ dầu khô, dùng sika chống thấm pha với nước và xi măng theo tỉ lệ 1 : 1 : 4. Quét lớp chống thấm này lên tường.

Bước 7: Trát lại

Để lớp sika chống thấm khô hẳn, tiếp tục pha vữa với tỉ lệ mác 75 trát toàn bộ phần tường lại một lần nữa. Sau nước này, có thể sơn lại tường bị bong tróc theo quy trình ở dưới.

Sơn lại tường bị bong tróc

Tất nhiên dù do nguyên nhân nào thì bạn vẫn cần phải sơn sửa lại mảng tường đã bị tróc sơn, nứt vỡ. Dưới đây là hướng dẫn các bước sơn lại tường nhà bị hỏng, tróc:

Bước 1: Làm sạch bề mặt, loại bỏ lớp sơn tường cũ

Dùng chổi, giẻ để lau sạch bề mặt tường, quét hết bụi bẩn trên đó. Sử dụng thìa inox hoặc bàn chải để làm sạch bề mặt tường, cạo hết phần tường dễ bị bong tróc ra. Nếu không, sau khi sơn mới, bạn sẽ nhanh chóng phải sơn sửa lại tất cả một lần nữa.

Bước 2: Vệ sinh, chà nhám

Sử dụng giấy nhám làm sạch mịn bề mặt. Sau đó dùng giẻ lau qua một lần nữa để sẵn sàng sơn phủ tường.

Bước 3: Lựa chọn sơn

Bạn cần lựa chọn chính xác loại sơn và tông màu cho mảng tường của mình. Đảm bảo độ đồng nhất giữa lớp sơn cũ và mới. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đem mẫu sơn trên tường nhà ra cửa hàng sơn uy tín. Nhân viên  sẽ tiến hành pha màu và lựa chọn cho bạn sản phẩm chính xác nhất.

Tất nhiên, bạn sẽ khó mà tìm được màu sơn hoàn toàn giống với hiện tại. Bởi vì sơn ở mảng tường cũ ít nhiều bị phai màu do môi trường, ngoại cảnh.

Trên đây là cách xử lý màng sơn bị bong tróc G9ECO hướng dẫn bạn. Để tìm hiểu nhiều hơn về kiến thức sơn nhà, hãy truy cập vào mục GÓC TƯ VẤN để biết thêm thông tin. Hy vọng bài viết trên đây mang lại cho bạn kiến thức bổ ích trong việc sơn nhà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *