Trát tường xong có cần tưới nước không?

Trát tường xong có cần tưới nước không là câu hỏi của nhiều người khi thi công nhà cửa, câu trả lời là có bạn nhé. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững nguyên tắc tưới bao nhiêu nước, tần suất và những lưu ý liên quan để tường nhà không bị bong tróc, xuống cấp. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo nội dung bên dưới:

2 lý do nên tưới nước sau khi trát tường

Trong xây dựng, các công trình lớn sau khi trát tường đều sẽ được các thợ xây tưới nước định kỳ trước khi sơn lên. Lý giải về lý do tại sao nên tưới nước sau khi trát tường, nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng chia sẻ có hai nguyên nhân chính:

  • Cung cấp đủ nước nhằm hạn chế vết nứt, chân chim: Những vết chân chim, nứt vỡ thường xuất hiện nếu trát tường quá khô. Do vậy, bạn cần tưới nước trước khi tô trát để tăng độ bám dính, ổn định bề mặt, giúp lớp trát không bị khô cứng, dẫn đến hiện tượng nứt vỡ. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý lượng nước tưới vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít.
  • Cung cấp đủ nước giúp lớp vữa trát không bị vỡ: Cách làm này sẽ bảo vệ lớp trát không bị rạn vỡ, bám chắc và bền bỉ vào tường nhà hơn. Nếu bề mặt gạch quá khô sẽ dẫn đến hiện tượng hút nước từ hỗn hợp vữa xây khiến vữa bị thiếu nước, tác động đến quá trình đông cứng, khiến vữa rạn vỡ.

Tần suất tưới nước lý tưởng nhất sau khi trát tường

Theo các thợ lành nghề, tần suất tưới nước lý tưởng nhất sau khi trát tường là 1-2 ngày sau khi trát để bảo dưỡng phần mặt tường vừa trát. Sau đó, bạn cần duy trì việc làm này trong khoảng 2-3 ngày liên tục, mỗi ngày tưới 1 lần. Vào những ngày nắng, hanh khô, oi bức thì có thể tưới thường xuyên hơn, dao động khoảng 2 lần/tuần.

Lưu ý khác sau khi trát tường để có một lớp trát bền đẹp

Để lớp trát được bền đẹp, hạn chế tình trạng rạn vỡ, chân chim, bạn nên lưu lại và áp dụng ngay những lưu ý dưới đây:

  • Không chạm vào các vị trí mới trát nếu chưa khô.
  • Đảm bảo phun đủ nước để cung cấp độ ẩm cho bề mặt trát sau vài ngày, đặc biệt là vào những ngày trời nắng, hanh khô.
  • Trong 2-3 ngày đầu, gia chủ hạn chế để bề mặt tường vữa trát tiếp xúc với nhiệt độ cao, nắng nóng.

Những câu hỏi thường gặp khi trát tường

Nếu lớp trát tường không tốt sẽ khiến lớp tường bị bong tróc, mất thẩm mỹ. Do vậy ngoài câu hỏi trát tường xong có cần tưới nước không còn có một vài câu hỏi xoay quanh vấn đề trát tường, mời bạn cùng tham khảo nội dung bên dưới:

Tường trát xong bị nứt phải làm sao?

Một số nguyên nhân phổ biến khiến tường vừa trát xong bị nứt bao gồm nền móng yếu, nhiệt độ cao, sơn trát không chuẩn kỹ thuật, tác động của ngoại lực,… Để khắc phục tình trạng này, bạn nên:

  • Tận dụng vữa xi măng, cát mịn: Đầu tiên, bạn đục lớp vữa cũ dọc theo vết nứt trên tường, chà nhám bề mặt sạch sẽ và tưới nước để cung cấp độ ẩm. Tiếp đến bạn bịt kín vết nứt bằng hỗn hợp vữa già xi măng và cát min. Sau khoảng 7-10 ngày thì sơn trát lại thêm lần nữa.
  • Sử dụng keo xịt lên vết nứt tường: Bạn đục vết nứt trên tường khoảng 3-4cm, xịt rửa vị trí xung quanh vết nứt sạch sẽ. Sau đó, bạn dùng keo trét kín vết nứt trên tường, để nâng cao hiệu quả bạn có thể phủ thêm 1 lớp chống thấm lên bề mặt tường.

Trát tường xong bao lâu thì có thể sơn?

Câu trả lời là còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết như thế nào để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Ví dụ:

  • Đối với thời tiết nắng nóng, hanh khô: Thời gian hợp lý là 2 -3 tuần để lớp trát bên trong khô hẳn, tránh trường hợp lớp ngoài đã khô nhưng bên trong vẫn còn ẩm ướt.
  • Đối với thời tiết nồm ẩm: Bạn nên chờ khoảng 2-3 tháng sau khi trát mới tiến hành sơn tường do vào những ngày thời tiết ẩm ướt, sơn có thể bị ngấm ẩm và dễ bong tróc, mất thẩm mỹ.

Trát tường sau bao lâu thì bảo dưỡng?

Tương tự bê tông, vữa trát cũng có hiện tượng mất nước do bốc hơi, nếu không bảo quản tốt sẽ rất dễ xuống cấp, xuất hiện vết chân chim, nứt vỡ trên bề mặt. Do vậy, bạn cần tuân thủ quy trình bảo dưỡng, sau 24h sẽ bắt đầu phun ẩm, thực hiện liên tục tối thiểu 3 ngày để có lớp trát tốt, sẵn sàng sơn phủ về sau.

Như vậy bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi trát tường xong có cần tưới nước không và những lưu ý về tần suất, cách làm cũng như những câu hỏi thường gặp liên quan tới vấn đề này. Nếu bạn còn thắc mắc về bất kỳ thông tin nào thì có thể liên hệ để đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của G9ECO để được tư vấn, giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *