Kỹ năng bán sơn nước – Bật mí cách giúp đại lý “chốt đơn” nhanh

Thị trường luôn có tính cạnh tranh nhưng cũng luôn rộng mở, 1 sản phẩm có hàng trăm thậm chí hàng nghìn người bán. Nhưng tại sao lại có những người bán hàng rất tốt, lại có những người suốt ngày chỉ có biết than vãn là không bán được hàng. Các bạn nên nhớ một câu đó là “Trăm người bán thì có vạn người mua”. Chính vì thế, việc nắm vững các yếu tố để tạo nên thành công trong kinh doanh. Trong đó “kỹ năng bán hàng” đây được coi là một yếu tố khá quan trọng để đạt được doanh số cao khi bán hàng. Đặc biệt là với ngành kinh doanh sơn nước.

Trong ngành kinh doanh sơn, mở đại lý sơn cũng vậy, kỹ năng bán sơn nước rất cần thiết, đòi hỏi phải có những kiến thức nhất định, chính xác, tư vấn đến với khách hàng thuyết phục. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của Sơn VNMAX chúng tôi về những kỹ năng bán sơn nước có thể sẽ có ích cho các quý đại lý qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng tư vấn bán hàng khi mở đại lý sơn

Cách tư vấn bán Sơn là vấn đề quan trọng nhất để bạn có thể bán được hàng. Ngoài việc phải trang bị cho mình các kỹ năng giao tiếp bán hàng cơ bản. Bạn cần phải hiểu được các vấn đề cơ bản như sự hình thành của phong cách & quan niệm bán hàng… Đặc biệt là bạn phải am hiểu về các sản phẩm Sơn & Các kỹ thuật thi công cần thiết.

Kỹ năng giao tiếp và bán hàng cơ bản

Đối với kỹ năng giao tiếp & bán hàng cơ bản. Bạn cần dựa trên các đặc điểm ngành nghề (sản phẩm), định hướng kinh doanh của công ty, uy tín và thương hiệu cá nhân… mà hình thành phong cách, quan niệm bán hàng cho chính mình. Đây sẽ là đặc điểm theo xuyên suốt 1 người bán kinh doanh đến sau này. Đây cũng là những lý do gây ấn tượng với khách hàng, dẫn dắt khách hàng, khiến khách hàng bị thuyết phục.

Đối với kinh doanh các sản phẩm phổ thông như Sơn nước… phục vụ công trình lớn, vừa hoặc nhỏ. Sức cạnh tranh của các loại sản phẩm này trên thị trường đặc biệt lớn do là sản phẩm phổ thông. Do đó, phân khúc giá bán cũng rất đa dạng từ giá thấp, giá rẻ đến mức giá trung bình, cao cấp. Và nếu bạn muốn chinh phục thị trường và thuyết phục khách hàng, thì các bạn nên sử dụng các yếu tố dưới đây:

Các yếu tố như chất lượng, vận chuyển, bao bì, đặc điểm sản phẩm, quy trình làm việc, chăm sóc khách hàng, các chương trình khuyến mãi… Sẽ giúp bạn thu hút sự quan tâm và chú ý từ khách hàng.

Hình thành phong cách bán hàng riêng

Phong cách và quan niệm bán hàng được hình thành dựa trên tâm lý & suy nghĩ của khách hàng. Các nhân viên bán hàng lâu năm có khả năng đặc biệt là kiểm soát tình thế, hiểu suy nghĩ người mua. Vì thế mà  họ biết cách nói đúng vấn đề khách hàng đang quan tâm sau một vài lời hỏi thăm mong muốn, nhu cầu.

Các câu hỏi đặc biệt thông thường và gần như giống nhau ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh, các loại sản phẩm khác nhau. Thực chất đây là những câu hỏi ẩn chứa thuật tâm lý khách hàng. Khách hàng “mở miệng” lập tức các nhân viên bán hàng lâu năm có thể nhận ra vấn đề của khách hàng. Nhờ vậy họ sẽ tư vấn cho khách hàng một cách phù hợp nhất, làm cho khách hàng bị thuyết phục.

Lựa chọn đúng thời điểm để bán hàng

Lựa chọn được đúng thời điểm sẽ giúp cho khả năng chốt đơn hàng của bạn cao hơn. Bạn chào hàng không đúng lúc thì nguy cơ sẽ bị khách hàng cảm thấy có chịu trước những lời chào hàng không đúng thời điểm của bạn. Nguyên tắc cơ bản mà VNMAX có thể khuyên các bạn để lựa chọn được thời điểm đúng để bán hàng đó là mô hình: “3B – Bạn > Bàn > Bán”.

Mô hình này nghĩa là sao? Đó là để tiếp cận các đối tượng khách hàng. Các bạn đừng quá đặt nặng vấn đề chào hàng ngay từ ban đầu. Nếu làm thế sẽ gây thiện cảm không tốt từ cái nhìn ban đầu mà khách hàng dành cho bạn.

Mô hình Bạn – bàn – bán

Đầu tiên, hãy làm bạn với khách hàng trước đã bằng những câu hỏi thăm đơn giản làm quen ban đầu.

Sau khi khách hàng đã quen vs bạn. Lúc này hãy tiếp đến vấn đề bàn, bạn chỉ cần hỏi thăm hoặc đưa 1 câu chuyện từ đó gợi ra những khúc mắc mà khách hàng đang vướng phải để giúp bạn có thêm các thông tin tốt hơn trước khi chuẩn bị chào sản phẩm của mình.

2 bước trên đã xong, công việc còn lại của bạn đó là sử dụng kỹ năng khéo léo của mình để gợi ý đến khách hàng các sản phẩm của mình. Đúng nhu cầu khách hàng đang tìm kiếm sau khi mình đã khai thác được ở 2 bước trên.

Tất cả những kỹ năng tìm kiếm, thuyết phục khách hàng, phương thức, chiến lược bán hàng đòi hỏi người bán phải học hỏi và rút kinh nghiệm từ bản thân mình.

Thực ra việc kinh doanh sơn không quá phức tạp. Nắm bắt kiến thức về sơn kết hợp với những chiến lược kinh doanh sơn nước của riêng bạn thì việc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình sẽ là điều không quá khó khăn nữa.

G9ECO chúc bạn thành công với lựa chọn kinh doanh của mình. Và đừng quên G9ECO liên tục tuyển đối tác nhà phân phối, đại lý ở 63 tỉnh thành trên cả nước nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *